(Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả số 378/2016/QTG)

Khi tập hợp “Tuyển tập các công trình nghiên cứu giai đoạn 2008-2012”, ở phần “Thay lời kết”, tác giả đăng bài thơ có câu cảm thán:

60 năm, vừa khép kín một cung tròn………………..
Hội đủ can, chi – vòng xoay trời đất.…………
Ta chỉ hận khi một mình tỉnh giấc………………
Cả thiên hạ vẫn say, chìm đắm mãi u mê?

Vậy mà mới đó lại thêm 3 năm nữa trôi qua, thêm một Báo cáo “Phát hiện bản chất vật chất tối” tại Hội nghị Vật lý Quốc tế Rencontres du Vietnam 2013 mà cục diện ấy vẫn không chút mảy may thay đổi?

Hay thật ra không phải là thiên hạ u mê mà ngược lại, họ quá “tỉnh” là đằng khác? “Tỉnh” ở chỗ, nếu là các giáo sư, viện sỹ đã có danh tiếng lẫy lừng thì việc ủng hộ “Con đường mới” có khác gì tự hủy hoại công danh của bản thân mà cả đời đã dày công vun đắp? Còn nếu là các nhà khoa học chưa đủ thành danh thì việc ủng hộ “Con đường mới” có khác gì tự đặt “bức tường” cản bước tiến cho sự nghiệp của chính mình? Vì dù muốn dù không, họ cũng phải nương theo hướng đi của các bậc thầy mới hy vọng bảo vệ được luận án? Có phải chăng bọn họ quá “tỉnh” để vun đắp cho công danh, sự nghiệp của mình mà phớt lờ khoa học, phớt lờ chân lý?

Nhưng biết làm sao được! Tác giả đành tiếp tục “một mình một ngựa rong ruổi” đi tiếp trên “Con đường mới” với 16 phát minh quý giá nữa: Giải pháp phóng tàu vũ trụ an toàn, tiết kiệm nhiên liệu; sự ảnh hưởng của hấp dẫn lên đồng hồ chỉ thời gian – một bằng chứng thực nghiệm nữa cho sự chuyển hóa qua lại giữa nội năng và ngoại năng; hố đen điện – một dạng hố đen kiểu mới, (nhờ đó mà hình thành được dipole DR siêu bền, cấu thành nên mọi hạt sơ cấp được biết đến như neutrino, neutron, proton…) v.v.. và v.v.. cho tới bản chất của hiện tượng siêu dẫn ở mọi thang nhiệt độ – đáng giá hơn bội lần những giải Nobel Vật lý đình đám, để đến hôm nay, tập hợp nên tuyển tập này, đánh dấu thêm một bước tiến dài tới tận động lực học vũ trụ vô cùng vô tận…

Cầu mong sao “muộn còn hơn không”, lịch sử sẽ không lặp lại sự chậm trễ cả ngàn năm như việc thay “thuyết Địa tâm” bằng “thuyết Nhật tâm” một lần nữa!!!

Advertisements