(Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả số 3794/2012/QTG)

Đến nay, “Con đường mới của vật lý học” đã ra mắt công chúng được hai năm, tính theo thời điểm công bố trên blog tiếng Việt; được một năm rưỡi, tính theo thời điểm xuất bản sách và một năm tính theo thời điểm công bố trên blog tiếng Nga http://www.vatlyhoc.com. Trên blog tiếng Việt thì không nói làm gì, chỉ có vài ba người trao đổi, dăm chục cái comments gọi là có – ai cũng vì “cơm áo gạo tiền” cả, sức đâu lo mấy cái chuyện nghiên cứu, nghiên cọt chẳng ra được cái “xu mốc” nào! Song với blog tiếng Nga thì khác. Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” ngót năm trời, vậy mà tới cả ngàn comments: khen có, chê có…, nhưng chê thì ít (chỉ đếm trên đầu ngón tay), phần lớn là cổ vũ, cảm ơn, thậm chí không thiếu những “fan hâm mộ” (có thể thấy là bản dịch đã vượt qua được “hàng rào ngôn ngữ”). Song, có lẽ đa phần trong số đó là “dân ngoại đạo”, hoặc là học sinh, sinh viên… Còn giới vật lý “chính thống” thuộc dạng “hàn lâm viện” vẫn thờ ơ, đứng ngoài cuộc… chẳng khác gì ở ta vậy!

Điều gì đã xẩy ra thế? Vì sao mà “Con đường mới” vẫn vắng bóng “anh hùng, hào kiệt” bốn phương? “Ý nghĩ lành mạnh” mách bảo: cần phải xem xét lại đi!

– Hoặc đây là “Con đường” dở hơi, khiến ngay cả những “sỹ tử” tầm thường nhất cũng đủ minh mẫn để chẳng dại “dấn thân”?

– Hoặc “Không lẽ cả thiên hạ say, chỉ một mình ta tỉnh?” như một vị hiền triết phương Đông thời nọ đã từng ngửa mặt lên trời mà than?

Muốn biết rõ sự tình, mời các bạn hãy nhấn vào đây: TRẢ LẠI VẬT LÝ CHO VẬT LÝ

Advertisements